ข่าวลือหรือเรื่องจริง! แจกเงิน 15000 รอบใหม่ใช่หนึ่งในโครงการจากรัฐบาลหรือไม่

เป็นที่วิพากวิจารณ์กันอย่างมากในโลกออนไลน์ กับข่าวลือเกี่ยวกับโครงการใหม่ของรัฐบาลผ่านกระทรวงการคลังที่มีแนวโน้มว่าแจกเงิน 15000 รอบใหม่ โดยมีการแชร์เกิดขึ้นเป็นวงกว้างจึงทำให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งจากกรณีดังกล่าว โครงการแจกเงิน 15000 รอบใหม่คาดว่าน่าจะเป็นโครงการรัฐบาลสำหรับมอบเงินเยียวยาครอบครัวละ 15000 บาท โดยจะทำการแจกเงินให้กับเจ้าบ้านผู้เป็นเจ้าของโดยอาศัยรายชื่อตามทะเบียนบ้านเป็นหลัก 

อย่างไรก็ดีโครงการแจกเงิน 15000 รอบใหม่ หรือที่หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นโครงการรัฐแจกเงินล่าสุดส่งท้ายปี 2565 จึงไม่เป็นความจริงและยังถือว่าเป็นข่าวปลอมอีกด้วย

คำเตือนโปรดอย่าหลงเชื่อหากถูกชักชวนให้ลงทะเบียนรับการแจกเงิน 15000 รอบใหม่

จากรายละเอียดข้างต้น หากมีผู้แอบอ้างว่าจะสามารถมอบเงินดังกล่าวจากทางรัฐบาลที่สามารถเข้าถึงการแจกเงิน 15000 รอบใหม่ให้แก่เจ้าบ้านได้จากรายชื่อเจ้าของบ้านตามทะเบียนบ้านนี้ โปรดอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาดว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริง ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวอาจมีผู้ไม่หวังดีแอบอ้างในการนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่ต้องการจะสมัครเข้าร่วมโครงการรัฐบาลแจกเงิน 15000 รอบใหม่ว่าสามารถลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยาผ่านการแจกเงินตามทะเบียนบ้านตามที่ข่าวได้ปรากฎไว้อีกด้วย

สรุปโครงการกระทรวงการคลังที่ชี้ชัดโครงการแจกเงิน 15000 ตามทะเบียนบ้านรอบใหม่ไม่มีอยู่จริง

สรุปโครงการจากกระทรวงการคลังที่เน้นย้ำว่าโครงการแจกเงิน 15000 รอบใหม่นี้ไม่ได้เปิดให้ลงทะเบียนอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดที่คลาดเคลื่อน เราจะนำทุกท่านไปทำความรู้จักเบื้องต้นกับโครงการที่กระทรวงการคลังเป็นผู้ออกนโยบายเยียวยาต่าง ๆ โดยมีโครงการรัฐบาลที่เราอาจคุ้นหูคุ้นตากันมาบ้างแล้วดังต่อไปนี้

  • โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เฟส
  • โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่กลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ

ซึ่งจะเห็นได้ว่าโครงการแจกเงิน 15000 รอบใหม่ที่ถูกแอบอ้างว่าเป็นการแจกเงิน 15000 ตามทะเบียนบ้าน หรือแม้แต่แจกเงิน 15000 แค่มีบัตรประชาชนไม่ได้มีอยู่ในรายการโครงการตามที่ปรากฎไว้นั่นเอง และสำหรับโครงการเยียวยารัฐบาลอื่น ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นโครงการที่ได้มีการสานต่อหรือขยายเวลาจากโครงการที่มีเฟสเก่าอยู่ก่อนหน้าแล้ว ดังนั้นสำหรับปี 2565 หรือ 2022 นี้ หากมีโครงการรัฐบาลใดใหม่ๆเกิดขึ้น โปรดตรวจสอบให้ชัดเจนจากแหล่งข่าว หรือประกาศจากทางโฆษกรัฐบาลโดยตรงจึงจะดีกว่า เพราะแน่นอนว่าหลังจากผ่านพ้นช่วงการแพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด19 แล้ว ทางรัฐบาลมีแนวโน้มที่จะออกโครงการในการช่วยเหลือโดยมุ่งเน้นไปที่โครงการสำหรับเสริมสร้างอาชีพ และเพิ่มรายได้มากกว่าการออกโครงการแจกเงิน 15000 รอบใหม่ตามที่ได้ปรากฎนี้