ติดเครดิตบูโรจะออกรถได้ไหม และการเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์ 2565, 2022

เครดิตบูโรคืออะไร ติดเครดิตบูโร ต้องทำยังไง เป็นคำถามที่มีกันอยู่เรื่อยๆมาไม่ว่าจะเป็นลูกค้าที่มีเครดิตอยู่แล้ว หรือลูกค้าที่ยังไม่เคยมีบัตรเครดิต หรือไม่มีสินเชื่อของสถาบันการเงินที่ไหนเลย ซึ่งจะรู้ได้อย่างไร จะเช็คเครดิตบูไรที่ไหน ในบทความนี้ก็จะมาแนะนำ สำหรับคนที่กำลังสงสัยว่าตัวเองเครดิตดีไหม หรือเสียหรือยัง ก็ลองอ่านบทความนี้ดู

ไขข้อสงสัยติดเครดิตบูโรและการเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์ 2565,2022

เครดิตบูโรคืออะไรทำไมถึงติดเครดิตบูโร

เครดิตบูโรคืออะไร ก็คือข้อมูลต่างๆของตัวลูกค้า และข้อมูลที่เกี่ยวกับบัตรเครดิต สินเชื่อต่างๆ ที่ได้รับการอนุมัติและการใช้งานจนรวมไปถึง การชำระหนี้ ซึ่งจะเก็บรวบรวมข้อมูลไว้ในบริษัทข้อมูลเครดิต และสามารถจะเรียกดูข้อมูลได้ เมื่อมีผู้ต้องการ โดยจะได้รับอนุญาตจากลูกหนี้เจ้าของข้อมูลนั้นๆ 

ติดเครดิตบูโร คืออะไร โดยปกติตัวลูกหนี้เองจะรู้ตัวกันอยู่แล้ว ว่าระยะเวลาที่ผ่านมามีการชำระหนี้เป็นอย่างไร ล่าช้าบ้าง มีการทวงถามบ้าง  แต่ก็ยังมีการชำระหนี้อยู่ หรือบางคนก็จะหนักไปกว่านั้นคือเป็นรายชื่อผู้ติดแบล็คลิส ซึ่งก็จะถูกเก็บข้อมูลไว้ด้วยเช่นกัน และตามที่ทุกคนเข้าใจ คือจะมีผลต่อการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินให้ไม่ได้รับการอนุมัติ

ติดเครดิตบูโรออกรถได้ไหมหรือการขอสินเชื่อเพื่อคนติดบูโรจะผ่านหรือเปล่า

ตามความเป็นจริงการติดเครดิตบูโร ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถขอสินเชื่อ หรือทำบัตรเครดิตได้เลย ซึ่งโดยปกติแล้วการพิจารณาจะขึ้นอยู่กับสถาบันการเงิน ที่จะเป็นฝ่ายพิจารณาโดยดูจากการเงินของผู้กู้ย้อนหลังไป 6 เดือน ซึ่งนั่นหมายถึงว่า เป็นหน้าที่ของผู้กู้ที่จะปรับปรุงระบบการเงิน การใช้จ่าย หรือการชำระหนี้จากแต่ก่อนที่เคยล่าช้า ให้ตรงเวลาหรือหมายถึงการทำคะแนนเครดิตให้ได้ตามที่ธนาคารนั้นๆตั้งไว้ ซึ่งตราบใดที่ผู้กู้ยังไม่ถึงขั้นเป็นหนี้เสียหรือรายชื่อผู้ติดแบล็คลิส ก็ไม่ต้องสนใจว่าติดเครดิตบูโรกี่ปีหาย ถ้าผู้กู้ได้พยายามแก้ไขวินัยเรื่องการเงิน

ติดเครดิตบูโรกับติดเครดิตบูโรสถานะ 11 คืออะไร

สำหรับการเช็คเครดิตบูโร โดยจะมีการเก็บข้อมูลย้อนหลังไป 3 ปี โดยจะเป็นประวัติทางการเงินต่างๆ ระบุสถานะทางการเงินในบัญชีเป็นตัวเลข โดยจะมีความหมายดังนี้

 • ตัวเลข 10 เป็นสถานะปกติ ซึ่งเจ้าของบัญชีมีการชำระหนี้ของแต่ละสินเชื่อตามจำนวนยอดเงินปกติ เป็นไปตามเงื่อนไขของสถาบันการเงิน ทำให้ไม่มียอดค้างชำระ
 • ตัวเลข 11 เป็นสถานะปิดบัญชี ซึ่งเจ้าของบัญชีได้มีการชำระหนี้ตามยอดค้างที่เคยชำระทั้งหมดแล้ว
 • ตัวเลข 12 เป็นสถานะในการพักชำระหนี้ ซึ่งเจ้าของบัญชีได้ทำการขอพักชำระหนี้ที่เคยมียอดค้างชำระหนี้เดิม ตามนโยบายของรัฐ ซึ่งทำให้มีสถานะในระหว่างการพักชำระหนี้ และไม่มีการบันทึกในระบบว่ามียอดค้างชำระ
 • ตัวเลข 20 เป็นสถานะในการค้างชำระหนี้ในระบบเกิน 90 วันขึ้นไป ซึ่งมีผลเสียต่อเจ้าของบัญชีเนื่องจากมียอดค้างชำระหนี้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็ยังมียอดค้างชำระอยู่ ซึ่งถ้าหากเจ้าของบัญชีไม่ทำการติดต่อสถาบันการเงินเพื่อขอชำระหนี้ อาจถูกดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ติดเครดิตบูโรกับการเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์

 • เว็บ Internet Banking
 • ส่งรายงานทางไปรษณีย์ลงทะเบียน 7 วันทำการ
 • แอพ Thanachart Connect
 • ส่งรายงานทางไปรษณีย์ลงทะเบียน 7 วันทำการ
 • แอพ Krungthai Next
 • รายงานข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์
 • ส่งรายงานทางไปรษณีย์ลงทะเบียน 7 วันทำการ