จ่าย กยศ ผ่านแอพต้องทำอย่างไร จ่าย กยศ ที่ไหนได้บ้าง 2565 (2022)

สมัยเรียนหนังสือใครที่รู้ตัวว่าไม่ไหวก็คงจะขอกู้ กยศ เพื่อมาเป็นค่าเล่าเรียน รวมถึงจุนเจือค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน และเมื่อเรียนจบ ได้งานทำแน่นอนว่าก็ต้องจ่าย กยศ อยู่แล้ว แต่เอ๊ะ.. เอาเข้าจริงก็แอบปวดหัวเหมือนกันว่าจะจ่าย กยศ ที่ไหนได้บ้าง แล้วจ่าย กยศ ผ่านแอพออนไลน์ต้องทำอย่างไร? เรื่องปวดหัวนี้จะหมดไปเมื่อได้ศึกษารายละเอียดในบทความนี้ ว่าแล้วก็อย่ามัวรอช้าตามเรามาให้ไว

เข้าใจเกี่ยวกับ กยศ เข้าใจช่องทางการชำระเงิน 2565 (2022)

ก่อนอื่นอยากให้ทำความเข้าใจว่า กยศ คือ กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่อยู่ในการดูแลของกระทรวงการคลัง เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาที่ขาดแคลนทนทรัพย์ ได้มีเงินเล่าเรียน ใช้จ่าย ซึ่งจะต้องจ่ายหนี้คืนพร้อมดอกเบี้ยตามที่กำหนดไว้หลังเรียนจบ คุณสามารถชําระหนี้ กยศ ครั้งแรกได้เมื่อมีงานทำ หรือตามที่ กยศ กำหนดไว้ให้ โดยดอกเบี้ย กยศ 2 ปีแรกจะ 0% และปีต่อ ๆ ไปจะคิด 1% เป็นระยะเวลาทั้งหมด 15 ปี จะหักจากเงินเดือนต่อเดือนหรือหักเป็นรายปีเลยได้หมด ทั้งนี้ เช็คยอด กยศ ด้วยบัตรประชาชนได้ 2 ช่องทาง คือผ่านเว็บไซต์ https://wsa.dsl.studentloan.or.th/ ผ่านแอปพลิเคชัน กยศ Connect กรณีที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ให้ติดต่อธนาคารกรุงไทย หรือ Call Center กยศ 02 – 016 – 4888

จ่าย กยศ ที่ไหนได้บ้าง 2022 (2565) ?

ปัจจุบันวิธีจ่ายเงิน กยศ หรือ ชำระ กยศ ผ่านแอพ สามารถทำได้ 2 ธนาคาร แบ่งออกเป็น

  1. ธนาคารกรุงไทย มี 6 วิธี คือ จ่าย กยศ ผ่านแอพ Krungthai NEXT จ่าย กยศ ผ่านแอพเป๋าตัง จ่ายผ่านเว็บไซต์ www.ktbnetbank.com ผ่านหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร ตู้ ATM และหักผ่านบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์
  2. ธนาคารอิสลาม มี 3 วิธี คือ ผ่านหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร ตู้ ATM และหักผ่านบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์

นอกจากนี้ ยังสามารถจ่าย กยศ ผ่าน qr code โดยสแกนผ่านบริการ KTB netbank และผ่าน Mobile Banking ทุกธนาคารที่เว็บไซต์ www.studentloan.or.th หรือ www.studentloan.ktb.co.th 

จ่าย กยศ ผ่านแอพต้องทำอย่างไร 2022 (2565) ?

ส่วนใหญ่แล้วเรารู้เลยว่าหลาย ๆ คนเลือจ่ายเงิน กยศ ผ่านแอพกัน เพราะง่าย และสะดวกสุด โดยวิธีจ่าย กยศ ผ่านแอพในที่นี้ เป็นแอพกรุงไทย และแอพเป๋าตังค์ 

  • ให้ไปที่เมนูจ่ายเงิน เลือกกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา 
  • จากนั้นระบุเลขบัตรประชาชน 13 หลัก 
  • ระบุเลยบัญชีเงินกู้ จากนั้นให้ใส่จำนวนเงินที่อยากผ่อนจ่ายหนี้ 
  • สุดท้ายระบบก็จะพาเราไปขั้นตอนการจ่ายเงินดำเนินการไปตามขั้นตอนจบเสร็จสิ้น

การจ่าย กยศ ผ่านแอพนับว่าเป็นเรื่องที่ง่าย สามารถทำได้ทุก ๆ คน หลังจากนี้ก็หวังว่าคนที่เป็นหนี้ กยศ เมื่อทำงานแล้วจะจ่ายกันอย่างตอบโจทย์ ไม่ว่าจะ ผ่านแอพ QR Cord หรือไปยังตู้ atm หน้าเคาน์เตอร์ธนาคารนั้น ๆ ไปจนถึงหักเงินในบัญชีอัตโนมัติ อย่าลืมว่ายืมมาแล้วก็ต้องจ่ายให้ครบถ้วน รุ่นน้องจะได้มีเงินทุนสำรองแบบเรารุ่นสู่รุ่นนั่นเอง